Xử lý khi cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết

Công ty luật TNHH CTM

Khi cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết thì xử lý như thế nào? Ngôi nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không? Ngồi nhà đó đang trả góp thì có bán được không? Đây là những câu hỏi thường gặp của khách hàng khi mua nhà trả góp. Dưới đây là bài viết tư vấn, trả lời những câu hỏi trên của Công ty luật TNHH CTM, mời các bạn theo dõi.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật nhà ở năm 2014

Khi cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết thì xử lý như thế nào?

Cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết -Công ty luật TNHH CTM - Công ty luật TNHH CTM
Cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết -Công ty luật TNHH CTM

Khi cá nhân ký hợp đồng (giao kết hợp đồng) chết thì thuộc một trong những trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 422 BLDS 2015. Hợp đồng được xác định quyền, nghĩa vụ dân sự phát sinh theo hợp đồng gắn liền với nhân thân thì khi cá nhân giao kết hợp đồng chết thì sẽ không thực hiện được hợp đồng và sẽ là căn cứ chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên nếu hợp đồng có nhiều cùng thực hiện thì việc một cá nhân chết thì hợp đồng vẫn sẽ có giá trị với nhứng chủ thể còn lại.

Đối với hợp đồng mua nhà trả góp thì được quy định tại Điều 125 Luật nhà ở năm 2014 trong đó quy định “Trường hợp trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.”

Như vậy đối với trường hợp cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết thì người thừa kế hợp pháp thực hiện tiếp các quyền, nghĩa vụ của bên mua nhà và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sau khi người thừa kế đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán.

Cá nhân ký hợp đồng chết mà người nhận thừa kế không muốn tiếp tục trả gói thì xử lý như thế nào?

Cá nhân ký hợp đồng chết mà người nhận thừa kế không muốn tiếp tục mua nhà trả góp thì có thể trả lại nhà trong thời gian trả chậm, trả dần và phải được bên bán nhà đồng ý thì hai bên thỏa thuận phương thức trả lại. Nếu bên bán nhà không đồng thì thì người nhận thừa kế buộc phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, củ thể Điều 615 BLDS 2015 quy định.

“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Theo đó, người hưởng di sản thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết  để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp người thừa kế không đủ khả năng trả góp tiếp tục, người thừa kế có thể từ chốt nhận thừa kế, Cụ thể quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Xem thêm: Trường hợp không được hưởng di sản thừa kế

Mua nhà trả góp thì có bán được không?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 125 Luật nhà ở

“Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo quy định trên thì việc bán nhà trả góp thì phải bắt buộc thanh toán đầy đủ tiền mua nhà cho bên bán hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Nếu mua nhà trả góp theo dạng trả theo tiến độ với chủ đầu tư hoặc trả góp cho người bán thì chỉ khi trả toàn bộ số tiền mua chung cư, người mua mới được phép bán cho người khác. Cũng tương tự, khi thế chấp nhà vay trả góp của ngân hàng, nếu muốn được bán nhà cho người khác thì bên thế chấp cần phải được ngân hàng đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Khi các bên thỏa thuận đồng ý cho việc chuyện nhượng nhà trả góp thì thực hiện như sau:

  • Chủ đầu tư ký Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng mua bán nhà trả góp khi chưa thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận.
  • Các bên ký huỷ hợp đồng mua bán nhà trả góp cũ và bên bán sẽ ký trực tiếp hợp đồng mua bán nhà với người mua mới (nếu bên mua cũ chưa thực hiện sang tên Sổ đỏ) hoặc lập Văn bản thoả thuận về việc bán nhà đang trả góp giữa ba bên: Người mua cũ, người bán và người mua mới.
  •  Lập thoả thuận ba bên giữa ngân hàng, người mua, người bán về việc ngân hàng đồng ý bán nhà  đang trả góp cho người khác. Đồng thời, thực hiện giải chấp tài sản, ký lại hợp đồng mua bán và sang tên Sổ đỏ cho người mua mới.

Trên đây là bài viết xử lý khi cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết và trả lời các câu hỏi Khi cá nhân gó ký hợp đồng mua nhà trả góp chết thì xử lý như thế nào? Ngôi nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không? Ngồi nhà đó đang tra góp thì có bán được không? Mong rằng nội dung bài viết trên có thể cho bạn hiểu hơn về quy định của pháp luật khi mua nhà ở trả góp và cách xử lý khi cá nhân ký hợp đồng mua nhà trả góp chết.

Xem thêm: Thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Liên hệ Công ty Luật TNHH CTM

Công ty Luật TNHH CTM với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà đất, hợp đồng mua bán, chúng tôi cam kết sẽ mang lại sự hài lòng nhất đến cho khách hàng. Nếu khách hàng đang có nhu cầu tư vấn  thì có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn.

——————————————————

Quý khách vui lòng liên hệ:
Add:Tầng 12, tòa nhà Licogi 13 Tower, số 164, đường Khuất Duy Tiến, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0932321558– 0975188133
Email: ctmlaw247@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác của Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *